Bài học cuộc sống về việc trao gửi tình yêu từ chuyện quả cam khiến ai cũng cảm động

Bài học cuộc sống từ trái cam

Trong một gia đình nghèo tại một ngôi làng xa xôi, hẻo lánh có một người con rất ngoan, luôn hiểu được sự vất vả của cha mẹ mình. Có lần trên đường về nhà, bà mẹ nhặt được một quả cam còn tươi nguyên.

Nghĩ tới cảnh được ăn trái cam mọng nước trong lúc vừa khát vừa mệt quả là cảm giác tuyệt vời. Thế nhưng nghĩ đến con đang đợi ở nhà bạn liền cất trái cam vào túi để dành phần cho con trai. 

 
Vừa vào tới nhà, bà gọi con: “Mẹ có quà cho con trai ngoan của mẹ đây này!”. 
 
Cậu bé chào mẹ và reo vui khi nhận trái cam từ mẹ: “Con cảm ơn mẹ, trái cam ngon quá ạ!”. 
 
Người mẹ rạng rỡ xoa đầu con trai: “Con học bài tiếp đi, mẹ nấu cơm đã nhé”. 

Bà xuống bếp chuẩn bị đồ ăn và lòng thầm vui khi thấy con trai mình rất hạnh phúc, bà cũng thầm cảm ơn người để lại trái cam bên đường. 
 

bai hoc cuoc song ve viec trao gui tinh yeu
 
Trong lúc này, cậu bé thích thú ngắm quả cam vàng tươi trong tay mình và thấy thương mẹ vô cùng, tự hứa là sẽ ngoan ngoãn và chăm chỉ hơn nữa. Và cậu chợt nhớ tới cha đang vất vả đi làm chưa về nên dù uốn ăn ngay quả cảm nhưng dừng lại.
 
Cậu bé viết vội tờ giấy với dòng chữ: “Cha ơi, chắc cha làm việc vất vả lắm, cha ăn quả cam này cho đỡ mệt nhé. Con yêu cha nhiều”. 
 
Viết xong cậu để tờ giấy cùng quả cao ở góc tù nơi mà cha thường để đồ dùng của mình ở đó khi đi làm về. 
 
Buổi tuối, cha của cậu thất thểu đi về sau một ngày làm việc vất vả, khi ông cất đồ vô tình nhìn thấy món quà của con trai. Ông xúc độc khóc vì những dòng chữ yêu thương của cậu bé. 
 
Ông nghĩ tới vợ khi cầm tới quả cam nên đi xuống bếp thấy bà vẫn đang lúi húi làm việc. Ông đưa cam cho vợ và bày tỏ rằng ông biết ơn khi bà đã chăm sóc cho hai bố con mà không bao giờ phàn nàn kêu ca một tiếng nào.
 
Ông lại gần thì thầm vào tai vợ: “Cảm ơn em, cha con anh cảm ơn em, và tặng em này”.
 
Bà bật khóc khi nhận trái cam từ chồng khi nhận ra đó là quả cam mà bà đã đưa về cho con trai… Cuối cùng trái cam lại đi một vòng và về đúng tay bà.
 
trao di yeu thuong se nhan ve yeu thuong
 Bài học cuộc sống về việc trao gửi tình yêu cho ta thấy vẻ đẹp lấp lánh của nó

Muốn được yêu hãy trao đi yêu thương

Quan bài học cuộc sống về việc trao gửi tình yêu với hình ảnh quả cam chuyển từ tay mẹ tới tay con, rồi đến tay người bố và quay lại tay người mẹ, cho thấy khi ta trao đi yêu thương không toan tính, bằng một cách nhiệm màu nào đó ta lại được nhận về yêu thương nguyên vẹn như thế.

Theo Luật Hấp Dẫn thì trao đi yêu thương bạn sẽ nhận về mình yêu thương, nhưng điều đó có dễ dàng như bạn vẫn nghĩ khi mà tình yêu là điều thiêng liêng, lấp lánh, ai cũng muốn có, muốn sở hữu nhưng vì chúng ta thường làm sai cách nên chẳng có được thứ mà mình muốn.

Xem thêm: Điều nên biết và nên tin:

Vì thế khi yêu một ai đó, ta hãy trao đi bằng trái tim trong sáng, vô tư để tình yêu tròn đẹp và nguyên vẹn như trái cam vậy.

Thế nhưng, trao đi yêu thương không có nghĩa là thể hiện lòng tham!

Khuyến khích bạn trao đi tình yêu của mình sẽ dễ bị nhầm rằng sẽ hi sinh hết mình cho tình yêu ai đó bạn sẽ nhận lại được sự hết mình tương tự. Đó là lý do nhiều người oán giận rằng tôi đã hi sinh nhưng chẳng nhận về được gì!

Thực ra với cách hiểu sai đó xuất phát từ tâm tham chứ không phải trao đi tình yêu một cách vô tư.

Khi ta mong cầu được đáp lại và cố gắng thể hiện tình cảm theo một cách không tự nhiên nữa đó lại là sự cố chấp, bóp nghẹt tình yêu của mình thì làm sao chúng có cơ hội để thở, để được tự do, để cảm xúc có cơ hội thăng hoa?

Việc này không chỉ đúng cho tình yêu đối lứa, việc mẹ yêu con cũng vậy, chúng ta hay biện luận cho lỗi lầm của mình rằng vì yêu con nên thế.

Vì yêu con quá nên ta đã bóp nghẹt giấc mơ của con

Vì yêu con quá nên ta chỉ muốn chúng yêu người này không phải người kia

Vì yêu con quá nên chúng yêu cầu gì ta cũng đáp ứng…

Đó hoàn toàn là sai cách, chúng ta đặt thêm nhiều giá trị và lợi ích của chính mình vào tình yêu ấy khiến nó méo mó từ lâu. Ta chỉ trao cho ai đó tình yêu trọn vẹn khi ta cũng phải biết yêu chính mình, để trái tim ta rộng mở, bao dung và thấu hiểu… có như thế ta mới không “bóp nghẹt” tình yêu ta trao đi cho bất cứ ai khác ngoài ta.

Chỉ khi bạn cảm nhận về tình yêu dành cho chính mình thì đó mới là lúc bạn biết cách mang tới vẻ đẹp của nó cho bất cứ ai. Chỉ khi đó, nếu một ai không còn trân trọng, không còn yêu thương ta thì ta sẽ tự khắc rời đi. Khi mà bạn cảm thấy kiệt sức và không thể chịu đựng nữa vì nó không lành mạnh… thì hãy biết cách buông bỏ và tự bảo vệ mình.

Tác giả:

Sàn Gỗ Công Nghiệp

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời