“Bật mí” cách chọn tên hay cho bé

Người xưa quan niệm: “Cho con vàng bạc không bằng dạy con một nghề, dạy con một nghề không bằng đặt cho con một cái tên hay”. Nhìn từ góc độ chủ quan, tên gọi hay có thể gửi gắm được sự kỳ vọng của bố mẹ với con cái, nó thể hiện được cá tính, sở thích của con, thúc đẩy con tiến lên trong cuộc sống, sự nghiệp. Vậy, làm sao để chọn được cho con một cái tên hay?

1. Đặt tên hay cho bé – Chọn những tên hay

Tên gọi là sự kết hợp giữa các từ, có thể là từ Hán Việt, thuần Việt hoặc kết hợp cả hai. Tuy nhiên, để có một tên gọi hay, các từ xếp lại phải mang âm hưởng êm tai, có độ vang và trong. Ngoài điều cơ bản đó, tên gọi nên giàu tính nhạc, gọi thuận miệng, nghe rõ ràng, dễ hiểu. Một cái tên nghe hay sẽ đem đến cảm giác nhẹ nhàng. Tên gọi không thuận miệng sẽ khiến người nghe mơ hồ, không đem lại được ấn tượng cho người khác.

Nói chung, khi đặt tên, chúng ta nên chọn thanh điệu kết hợp hài hòa với nhau. Ví dụ như: Thanh Nga, Kiều Oanh, Phương Linh, Minh Khuê, Tri Anh… là những tên gọi hay, có sự kết hợp nhuần nhị trong thanh điệu.

Bat mi cach chon ten hay cho be hinh anh
Không nên đặt tên theo xu hướng Tây hóa

2. Chú ý đến sự phối hợp của âm tiết

Khi đặt tên hay cho bé, bạn nên tránh đặt những từ lạ, đọc nghe không trôi chảy. Những từ lạ có thể khiến tên không bị trùng lặp với người khác, song, nếu không lựa chọn kỹ, tên lạ sẽ làm người nghe không có ấn tượng tốt.

Bên cạnh đó, người ta còn chú ý đến việc trau chuốt vần điệu của tên cho hài hòa. Âm Hán Việt khá phong phú và đa vần điệu, nếu biết kết hợp, lựa chọn vần điệu, bạn sẽ có được cái tên như ý muốn cho con mình.

3. Chọn âm vần cho tên

Khi chọn âm vần cho tên gọi, bạn nên chú ý 3 điều dưới đây:

– Tránh dùng phụ âm đầu giống nhau như: Minh Mai, Vân Vi, Vương Vũ… – những tên này lặp lại phụ âm đầu, nghe có cảm giác nặng nề, không trôi chảy.

– Tránh dùng tên gọi có 2 vần giống nhau như: Trần Thúy Ngần, Dương Minh Vương…

– Tránh tên cùng thanh điệu, tên cùng dấu sẽ không có tiết tấu âm nhạc, nghe không vang, không hay như: Mai Mây, Bạch Ngọc…

4. Tên mang hàm nghĩa phong phú, ngụ ý sâu xa

Do ảnh hưởng của nền văn hóa truyền thống nên người ta khá coi trọng ý nghĩa của tên. Tên hay, tên đẹp đều đem đến cảm giác thoải mái, vui vẻ và để lại ấn tượng sâu sắc cho mọi người. Vì vậy, khi chọn tên, bạn nên chú ý đến một số điều:

– Không nên đặt tên theo xu hướng Tây hóa: Lisa Nguyễn, Phan Lê Va, An Phê…

– Không nên đặt tên mang ý nghĩa quá “lộ liễu” như: Phú Quý, Hữu Tài, Bách Thắng…

– Chú ý đến ý nghĩa giữa họ và tên: Họ tên kết hợp hài hòa sẽ cho bạn cái tên thật hay. Ví dụ các họ tên như: Phan Lê Hoa, Nguyễn Tiến Thành, Lưu Quang Phong…

Lichngaytot

Sàn Gỗ Công Nghiệp

Trả lời