Cảm động vì sự thấu hiểu qua lời Phật dạy về công ơn phụ nữ mang thai

Lời phật dạy về công ơn phụ nữ mang thai

Này A-Nan con, về bên nam giới trong lúc bình sinh, thường lui tới những chốn chùa chiền, nhờ có nhân duyên nghe Kinh lễ Phật, kính mến Tăng-già, nợ trần đã qua, hồn về cõi Phật, bao nhiêu xương trắng, nhắc thấy nặng hơn là xương nam giới còn như nữ giới trong lúc bình sinh, nhiều lần sinh nở, nuôi nấng con thơ, tổn hao khí huyết, mỗi một kỳ sinh, máu đặc trong mình chảy ra sáu đấu, mỗi người con bú, tám thùng bốn đấu, xương ở trong mình giảm bớt tinh anh, cho nên xương nhẹ và có sắc đen.

 
 A-Nan nghe Phật nói thương xót vô cùng, như dao cắt ruột, nước mắt chứa chan, hai hàng châu lệ, mà bạch Phật rằng:
 
Lạy Ðức Thế Tôn, công ơn cha mẹ như non như bể, thăm thẳm nghìn trùng, lấy gì báo đáp, cúi xin Ðức Phật dủ lòng thương xót, dạy bảo chúng con.
 
Nầy A-Nan con, về ân đức mẹ, trong vòng mười tháng đi lại nặng nề, cưu mang nhọc mệt, khổ không xiết:
 
Khi vừa một tháng, ở trong thai mẹ, khác gì hạt sương dính trên ngọn cỏ, sớm còn tụ đọng, trưa đã tan, khó lòng giữ được.
 
Khi được hai tháng, ở trong thai mẹ, hình như sữa đặc, đã chắc gì đâu.
 
Khi được ba tháng, ở trong thai mẹ, ví như cục máu, đông đặc đỏ ngầu, vô tri vô giác.
 
Khi được bốn tháng, ở trong thai mẹ, mới dạng hình người.
 
Khi được năm tháng, ở trong thai mẹ, mới đủ năm hình, chân tay đầu tóc.
 
Khi được sáu tháng, ở trong thai mẹ, sáu căn mới đủ, mắt tay mũi lưỡi thân hình và ý.
 
Khi được bảy tháng, ở trong thai mẹ, mới sinh đầy đủ, ba trăm sáu mươi những cái đốt xương, cùng là tám vạn, bốn nghìn chân lông.
 
Khi được tám tháng, ở trong thai mẹ, phủ tạng mới sinh, ý chí mới đủ, chín khiếu mới thông.
 
Khi được chín tháng, ở trong thai mẹ, mới đủ hình người ngồi trong bụng mẹ, khát uống nguyên khí, không ăn hoa quả, cùng là ngũ cốc, sinh tạng rủ xuống, thực tạng hướng lên, có một dãy núi gồm có ba quả; một là Tu Di hai là núi Nghiệp, ba là núi máu, núi nầy đồng thời hoá ra dòng máu, rót vào trong miệng.
 
Ở trong thai mẹ, trong vòng mười tháng, trăm phần toàn vẹn, mới đến ngày sinh, nếu là con hiếu, chắp tay thu hình, thuận lối mà ra, không đau lòng mẹ; nếu là con bạc, dẫy giụa bải bơi khiến lòng mẹ, buốt chói từng hồi, như đâm như xỉa, như cấu như cào, như nghìn mũi dao, đâm vào gan ruột, đau đớn vô cùng, nói sao cho siết, sinh được thân nầy, mừng thay vui thay, yêu thay mến thay.
 
lời Phật dạy về công ơn phụ nữ mang thai
 
 
Phật bảo A-Nan: Công ơn từ mẫu, gồm có mười điều, phàm kẻ làm con, phải lo báo hiếu.
 
Những gì là mười điều?
 
Nhớ ơn mẹ ta, chín tháng mười ngày, cưu mang nặng nhọc.
 
Nhớ ơn mẹ ta, khi sinh lúc nở, đau đớn vô cùng.
 
Nhớ ơn mẹ ta, khi sinh lúc nở, quên cả âu lo.
 
Nhớ lại công ơn, mẹ ăn miếng đắng, lại nhả miếng ngon, dành dụm cho con.
 
Nhớ lại công ơn, chỗ ướt mẹ nằm, chỗ ráo xê con.
 
Nhớ ơn mẹ ta, ba năm bú mớm, nuôi nấng thuốc thang, trong khi sài đẹn.
 
Nhớ ơn mẹ ta, giặt diệm hong phơi áo quần dơ dáy, ô uế tanh hôi mẹ đành cam chịu.
 
Nhớ ơn mẹ ta, khi đi đâu xa, vì thương nhớ con, trong lòng cầy cậy, một phút chẳng ngơi.
 
Nhớ công ơn mẹ, vì sinh nuôi con, mà mẹ cam lòng tạo bao nhiêu ác nghiệp.
 
Nhớ công ơn mẹ, lòng rất thương con, trọn đời yêu dấu, không phút nào ngơi.

Bài học: Những gì Đức Phật giáo huấn cách đây hơn 2.500 năm về quá trình mang thai và sinh nở của người phụ nữ có rất nhiều nét tương đồng với khoa học hiện nay. Trong hơn 9 tháng mang thai của người phụ nữ được chia làm 3 thời kỳ, mỗi giai đoạn, đứa trẻ sẽ có sự phát triển khác nhau về hình dáng, nhận thức.

Từ lúc một tháng tuổi, thai nhi như “hạt sương dính trên ngọn cỏ” cho đến khi đủ 9 tháng thì “mới đủ hình người”. Quá trình ấy người phụ nữ đi lại nặng nề và không ngừng dưỡng thai để em bé chào đời khỏe mạnh.

Có thể thấy, thời Đức Phật còn tại thế Ngài không cần máy siêu âm như chúng ta bây giờ nhưng lại biết rõ hết quá trình phát triển thai nhi như một bác sĩ đang đọc hình ảnh siêu âm của em bé trong từng tháng một vậy. Vì thấu hiểu, Ngài càng thương cảm cho những nỗi đau đớn, vất vả của người phụ nữ khi mang thai.

Chúng ta ai cũng là con cả, vì ai cũng có cha có mẹ, để cho ta hình hài như ngày hôm nay cha mẹ đã chịu biết bao khổ nhọc. Ngay từ những ngày ta còn trong bụng mẹ, mẹ đã phải chịu biết bao khổ nhọc. Thật không thể kể hết công ơn của người mẹ khi mang thai.

Thông qua lời Phật dạy về công ơn phụ nữ mang thai chúng ta càng trân trọng và cảm thông hơn cho những gì mà các bà mẹ đang và đã trải qua trong suốt thời kỳ sinh nở cho tới những năm tháng sau đó khi mà sức khỏe bị ảnh hưởng ít nhiều đến nỗi khi qua đời xương nhẹ và có sắc đen hơn của đàn ông.

Có thể chọn con cho mình?

 
đừng quên thai giáo khi con trong bụng mẹ
 

Cơ thể người phụ nữ nuôi dưỡng thai nhi cũng là cơ hội để mẹ – con được gần gũi nhau từ lúc chỉ là giọt máu nhỏ cho tới những tháng năm đầu đời được chăm bẵm nuôi dưỡng. Vì sự gắn bó rất mật thiết trong thời gian dài như thế nên cuộc sống của mẹ ảnh hưởng không nhỏ tới cuộc sống của con thơ.

Thế nhưng ít ai để ý rằng chính người mẹ cũng có thể “chọn” con cho mình nữa. Điều này không có gì mê tín, chúng dựa trên quy luật: “Đồng thanh tương ứng, đồng khí tương cầu”. Cha mẹ nào thì con cái thế đó, giống như “rau nào thì sâu ấy”.

Cùng tìm hiểu về , quá trình hoàng hậu Maya khi mang thai có đầy đủ tất cả các phước báu như thế nên Hoàng hậu rất sung sướng và an lạc. Hoàng hậu lại khởi được những tâm rất từ bi, tâm tự nhiên mát mẻ, lại thấy thương yêu mọi người nên con sinh ra là người vui vẻ, lạc quan, yêu đời.

Theo góc nhìn của Đạo Phật, nếu người mẹ mang thai đứa bé hiền lành, hiếu thuận thì người mẹ ấy rất an lạc, hiếm khi mệt mỏi, mặc dù thông thường phụ nữ khi đang mang thai con rất vất vả, đau đớn, khó ăn, khó ngủ,… Trí tuệ của người mẹ cũng rất sáng suốt, ngược lại còn hầu hết người khác khi mang thai thì đầu óc mụ mị đi vì một phần xương và máu của họ phải nuôi đứa trẻ đang lớn từng ngày trong bụng mình.

Vì thế, người phụ nữ khi mang thai cũng nên chú ý chăm sóc sức khỏe của mình bằng việc bổ sung các chất dinh dưỡng, viatmin, sắt cho cơ thể khỏe mạnh. Hãy đảm bảo cho tâm trạng luôn thư thái, tự tại, vui tươi. Từ đó, đứa con cũng cảm thấy như được rưới mát tâm hồn bằng sự nhẹ nhàng, dịu dàng ấy. 

Khi tìm hiểu vì sao chúng ta  ta đã biết đó là mối lương duyên từ kiếp trước, có nghĩa là có người con đến để báo oán, có người đến để báo ân, thế nhưng đừng quá hoang mang vì tất cả nhân duyên đều có thể hóa giải từ khi ta nằm trong bụng mẹ.

Ví dụ, khi mẹ luôn thể hiện sự thiện tâm, năng lượng của họ phát ra ổn định nhẹ nhàng, sau khi tiếp xúc được với sóng này, em bé thường sanh tâm hoan hỷ, có cảm giác dịu dàng thoải mái. Còn khởi ác niệm, ác tâm, sóng động rất mãnh liệt, phát ra dao động mạnh, tiếp xúc với sóng này sẽ thấy khó chịu, dễ cáu kỉnh, tức giận.

 
Vì thế ta nói mẹ có thể “chọn” con cho mình là vậy, mọi thứ đều xuất phát ngay chính từ chúng ta. Người nào muốn con cái mình ngoan giỏi, là con thảo cháu hiền thì ngay trong lúc mang thai, chính bản thân người mẹ cũng nên thực hành hạnh hiếu thảo, năng lượng của sự hiếu thảo đó sẽ ảnh hưởng đến thai nhi. Chúng ta tu thanh tịnh, tu phước, như vậy mới thật sự gieo cho thai nhi hạt giống tốt về sau. 

Cha mẹ khéo tu nhân, tích đức thì sẽ chiêu cảm những đứa con tốt đẹp đến với mình. Bây giờ, ai đang trong tuổi sinh đẻ mà còn muốn sinh con, muốn “chọn” con thì phải tốt đẹp, mình nết na, mình đức hạnh, có đầy đủ các phẩm chất tốt thì sẽ cảm ứng những đứa con có phẩm chất như thế đến với mình.

Vậy, cho dù hiện tại bạn chưa mang thai nhưng phát nguyện mong muốn “chọn” những đứa con hiếu thảo, tài giỏi, đạo đức, tốt đẹp thì mình phải làm sao? Ngay tư bây giờ phải tu thân thì mới “chọn” được con cho mình. Vì thực tế không ai có thể thay đổi trong một sớm một chiều, chính ta cũng vậy, không thể hôm nay toàn nói lời cay độc mà mai đã có thể chỉ toàn nói lời dễ nghe, mọi thứ đều cần thời gian để thay đổi, thích nghi từ từ, từng bước nho nhỏ một.
 

Hãy áp dụng thai giáo cho con từ trong bụng mẹ

Người mẹ trong thời gian mang thai, ngoài việc khởi tâm động niệm thiện, thanh tịnh để gieo những hạt giống tốt lành cho sự phát triển và hình thành nhân cách đứa trẻ về sau thì cũng phải biết thai giáo cho con. Vì từ lời Phật dạy về công ơn phụ nữ mang thai ta đã hiểu rằng, trong quá trình bé lớn lên mỗi ngày ở trong bụng mẹ, các nhận thức của chúng cũng đang dần dần phát triển, hoàn thiện, do đó, đừng lãng phí thời gian này mà quên đi việc áp dụng phương pháp dạy con theo cách thức sau:

 

Thai giáo bằng cảm xúc

Mỗi phụ nữ khi mang thai cần nhận thức được rằng, đứa trẻ khi đầu thai vào cha mẹ đã có thần thức, ý niệm, có sóng, cho nên khởi tâm động niệm và hành động của người mẹ đều ảnh hưởng đến thai.

Hơn 9 tháng mang thai quả là mệt mỏi và cuộc sống của mỗi người đều xảy ra không ít thăng trầm, nhưng các bà mẹ nên lưu ý cần tránh tối đa các phản ứng tiêu cực trong thời gian mang thai: buồn, hờn dỗi, tức giận….

Đúng là có những lúc các chị em phụ nữ sẽ vì “nhọc” mà hay cằn nhằn nhưng hãy quan sát lại diễn biến cảm xúc của mình lúc đó để điều chỉnh, cân bằng trở lại, đừng để những suy nghĩ tiêu cực đi quá xa, ảnh hưởng tới cả chính mình lẫn thai nhi.

Đồng thời phát triển các tính cách tốt đẹp như: thương người (tâm từ), cảm thông trước nỗi khổ, niềm đau của người khác (tâm bi), tìm niềm vui trong cuộc sống (tâm hỷ), buông bỏ những uất hận, nỗi buồn (xả). 

Có thể thấy, trong thời gian người mẹ mang thai, nếu khởi tâm động niệm thiện, thanh tịnh thì thai nhi sẽ nhận được rất nhiều lợi lạc. Ngay trong lúc mang thai, chính bản thân chúng ta phải thực hành thiện tâm, thể hiện sự hiếu thảo với cha mẹ thì sẽ sinh được con ngoan, con quý.
 

Thai giáo bằng ngôn ngữ

Người mẹ cũng cần biết “tu khẩu” để những lời mình nói ra là lời hay ý đẹp vì em bé đã bắt đầu lắng nghe những gì mẹ chúng nói khi ở tháng thứ 6 của thai kỳ.

Có 4 cách thai giáo thông qua ngôn ngữ mà bà mẹ phải lưu tâm đó là: nói lời sự thật; nói những lời xây dựng, hòa hợp, hàn gắn; nói bằng ngôn ngữ, ngữ điệu hòa ái, không văng tục, không nói châm biếm, nói lưỡi hai chiều làm người khác phải buồn; nói những điều thật sự có lợi ích.

Hơn nữa, người mẹ khi mang thai không nên nghe chuyện thị phi, tránh xa những đám đông tụ tập để nói xấu người nọ, người kia vì nó không chỉ có lời nói xấu mà còn khởi tâm không thanh tịnh. Các bà mẹ chỉ nên nói những lời từ ái, ngữ điệu từ ái, xuất phát từ tâm chúng ta. Tránh các ngôn ngữ căng thẳng.

Ngày nay, thời gian chúng ta tiếp xúc với mạng xã hội quá nhiều và chúng ảnh hưởng không nhỏ đến cách chúng ta tư duy hoặc đưa ra những bình luận không hay với những gì đang diễn ra. Thế nên một người mẹ đang mang thai cần tránh xa những thông tin tiêu cực, tránh đọc những bình luận thiếu khiếm nhã và chính mình hạn chế việc có bình luận tiêu cực về người khác.

Dù là ngôn ngữ đăng tải trên mạng xã hội cũng phải biểu đạt bằng ngôn ngữ dễ nghe, thân thiện vì chúng thể hiện rõ tâm ý của người mẹ nhất.

 

Thai giáo bằng mỹ học

Mỹ học là quan niệm thẩm mỹ lệ thuộc vào lối sống của con người trong các hoạt động thường ngày. Người mẹ khi mang thai đừng bỏ quên cách giáo dục con trẻ bằng mỹ học.

Đó có thể là thông qua những bức tranh mẹ treo trong nhà hoặc đơn giản là mẹ thường ngắm nhìn những bức ảnh đẹp hay tự tay vẽ tranh, kết hợp màu sắc trong việc lựa chọn quần áo, hoặc ngồi may vá, trang điểm cho mình xinh đẹp… Điều này sẽ tác động rất tốt đến đứa trẻ sau khi ra đời.

Nhiều phụ nữ khi mang thai rất lười việc chăm sóc bản thân với lý do rằng cơ thể đang quá mệt mỏi, thiếu thời gian cho mình. Đó là nguyên nhân khuôn mặt họ luôn bơ phờ, nhợt nhạt, thiếu sức sống,… mỗi lần ngắm mình trong gương họ thậm chí còn không muốn nhìn thẳng nữa. Thế nhưng theo khoa học, để tăng khả năng thẩm mỹ của con thì các bà mẹ vẫn nên làm đẹp (tất nhiên là trong khả năng cho phép) vì tất cả những gì chúng ta nhìn ngắm cũng là những gì con đang nhìn ngắm nữa đấy.

Tác giả:

Sàn Gỗ Công Nghiệp

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời