Cổ học phương Đông với dự trắc theo 12 con giáp

Theo quan niệm của cổ học phương Đông, sự vật hiện tượng xảy ra trong cùng khoảng thời gian theo lịch nhưng vào những thời khắc khác nhau thì chúng sẽ mang tính chất, đặc điểm không giống nhau.

Ví dụ, cùng là mốc thời gian 14h sau giờ Ngọ (11-13 giờ), nhưng vào mùa hạ thì thời tiết nóng nực còn vào mùa đông thì giá lạnh; cùng là cây lúa trồng ở vụ đông xuân nhưng có năm được mùa, có năm lại mất mùa. Điều đó chứng tỏ tất cả sinh vật sống trên trái đất, bao gồm cả loài người đều chịu sự chi phối theo quy luật của vũ trụ.

12 con giáp

Vũ trụ là do không gian và thời gian tạo thành. Điều này đồng nghĩa với việc con người bị chi phối bởi 2 yếu tố đó. Chính vì vậy, người sinh vào mùa đông có tính cách khác người sinh vào mùa hè. Người sinh vào ban đêm lại có tính cách khác với người sinh vào ban ngày.

Các kết quả của phương pháp dự đoán theo cổ học phương Đông này đã trở thành tập tục văn hóa lâu đời. Điều này được thể hiện bằng việc nhân dân ta sử dụng song song 2 loại lịch là lịch mặt trời (dương lịch) và lịch thiên can – địa chi (âm lịch).

Dự trắc theo 12 con giáp còn được ứng dụng trong việc khám phá tính cách, năng lực… của từng người. Người sinh vào các năm âm lịch (còn gọi là tuổi cầm tinh): tuổi Tý, tuổi Sửu, tuổi Dần, tuổi Mão, tuổi Thìn, tuổi Tỵ, tuổi Ngọ, tuổi Mùi, tuổi Thân, tuổi Dậu, tuổi Tuất, tuổi Hợi sẽ có những tố chất khác biệt nhau. Sự mạnh mẽ, quyết đoán của tuổi người tuổi Dần đối ngược với tính cách yếu mềm và hay do dự của người tuổi Hợi; nết hiền lành của tuổi Mùi sẽ đối ngược với sự khôn ngoan của người tuổi Tỵ….

Không những thế, cùng năm sinh, nhưng tháng sinh, ngày sinh và giờ sinh khác nhau cũng sẽ tạo nên những con người với tính cách riêng biệt. Đó chính là sự kết hợp tài tình giữa 12 con giáp với thuyết âm dương, ngũ hành đầy biến hóa của cổ nhân. Điều này được vận dùng rất nhiều trong khoa dự đoán tứ trụ (còn gọi là bát tự) tức dự đoán về năm, tháng, ngày và giờ sinh.

Ứng dụng vào thực tế cuộc sống và đi sâu hơn nữa, trên cơ sở mối liên hệ của 12 con giáp và âm dương, ngũ hành, một thế giới phong phú của những dự đoán sẽ được mở ra. Nó có thể gợi ý cho bạn thông tin về đối tượng phù hợp với mình để cộng tác làm ăn, để giao lưu bạn bè hay quan trọng hơn nữa, để kết duyên đôi lứa…

Đặc biệt, đối với việc tránh tuổi xung, tránh ngày xấu, chọn ngày, giờ Hoàng đạo… để tiến hành các công việc quan trọng người xưa đều căn cứ theo mối liên hệ, ảnh hưởng của 12 con giáp và lục thập hoa giáp (sự kết hợp giữa 12 con giáp với ngũ hành) rất cẩn thận.

Có thể nói rằng, phương pháp dự trắc theo 12 con giáp dựa trên những yếu tố mang tính khoa học nhất định thực sự là một thế giới đầy bí ẩn và thú vị để bạn tìm hiểu, khám phá!

 (Theo Cổ học phương Đông với 12 con giáp)

Sàn Gỗ Công Nghiệp

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời