Lục hại là gì? Làm thế nào để hóa giải Lục hại giúp đôi lứa bên nhau hạnh phúc?

Lục hại là gì và vì sao đôi lứa thuộc Lục hại lại bị cho là sẽ gặp nhiều tai họa nếu kết hôn? Trong bài viết này, Lịch Ngày Tốt sẽ giải đáp giúp bạn thắc mắc này cũng như cách hóa giải Lục hại.

12 con giáp

 

1. Lục hại là gì?

Theo quan niệm truyền thống của dân tộc ta, trước khi các cặp đôi tính tới chuyện hôn nhân, gia đình hai bên có thói quen xem tuổi để xem hai người có hợp – khắc nhau hay không.

Việc xem tuổi này dựa chủ yếu vào tử vi 12 con giáp hay 12 Địa chi gồm: Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi.

Các con giáp này khi kết hợp với nhau sẽ tạo ra trường hợp tốt – xấu khác nhau. Trong việc xem xét mối tương quan giữa 12 Địa chi, ngoài các quan hệ thường gặp như , , tương sinh, tương khắc tương hình… còn có mối quan hệ tương hại.

Trong các mối quan hệ tương hại, Lục hại được coi là sẽ gây ra không ít điêu đứng cho gia đình nếu đôi lứa có tuổi nằm trong quan hệ này.

Vậy Lục hại là gì? Lục hại được hiểu đơn giản là 6 cặp đôi con giáp xung hại nhau, nếu kết hợp thành 1 đôi thì chỉ mang lại khó khăn, vất vả, lao đao cho nhau.

Lục hại hay 12 chi tương hại bao gồm 6 cặp sau đây:

(1) Tý – Mùi

(2) Sửu – Ngọ

(3) Dần – Tỵ

(4) Mão – Thìn

(5) Thân – Hợi

(6) Dậu – Tuất

Luc hai la gi
 

Người xưa quan niệm rằng hôn nhân thuộc Lục hại sẽ khó được bền vững, vợ chồng thường xuyên cãi cọ, gia đình lục đục, con cái hư hỏng Thậm chí trường hợp nặng còn khiến kinh doanh thất bát, làm ăn thua lỗ, tán gia bại sản hoặc hại và sát lẫn nhau.

Do đó, tử vi khoa học đã xác định rằng hôn nhân nên tránh Tứ tuyệt và Lục hại bởi 2 quan hệ này phạm vào xung khắc rất xấu cho cả đôi bên. Vậy nên, từ xưa đến nay, con người thường tránh các tuổi phạm Lục hại trong hôn nhân, giúp đời sống vợ chồng thêm hạnh phúc, ấm êm.

Tuy nhiên, cũng cần hiểu rằng, tử vi chỉ là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến hôn nhân chứ không phải là yếu tố quyết định chính. Thực tế, vợ chồng muốn hạnh phúc còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tính cách, tình yêu, sự cảm thông, thấu hiểu… chứ không chỉ do tử vi.

Ngoài ra, tử vi nếu không hợp thì vẫn có nhiều biện pháp để hóa giải nhằm giảm bớt những xung đột này như chọn ngày đẹp khi tiến hành kết hôn, chọn người hợp tuổi đỡ lễ hay chú ý …

2. Cách tính Lục hại trong tử vi

Luc hai la gi 2
 

Như đã nói ở trên, Lục hại trong 12 con giáp bao gồm 6 cặp hại nhau sau: Tý hại Mùi; Sửu hại Ngọ; Dần hại Tỵ; Mão hại Thìn; Thân hại Hợi; Dậu hại Tuất.

Quan hệ Lục hại này được xác định bằng cách: Gồm 2 cung đối xứng với nhau qua 1 trục ngang, gồm 1 cung âm (-) và 1 cung dương (+) kết hợp với nhau. Tuy nhiên, do ngũ hành tương khắc nhau nên chúng trở thành 6 cặp tương hại nhau.

Vạn vật trong trời đất đều nhờ sự hài hòa của âm dương mà sinh sôi, phát triển. Nhưng khi âm dương mất cân bằng sẽ gây ra những xáo trộn, bất lợi cho bản thân mỗi vật và các vật xung quanh.

Cũng tương tự như mối quan hệ , Lục xung… mối quan hệ Lục hại bắt nguồn từ sự không hài hòa về thuộc tính âm dương và ngũ hành của Địa chi.

Xem chi tiết ở bài viết:

Ví dụ:

Với cặp Tý hại Mùi: Chi Tý thuộc hành Thủy có thuộc tính là dương, trong khi đó chi Mùi thuộc hành Thổ có thuộc tính âm. Xét theo tính chất của , Thổ khắc Thủy. Tuy nhiên, do Thủy dương (tức thế mạnh) nên Thổ không dễ gì khắc được.

Hơn nữa, Thổ âm (tức thế yếu) nên càng khó khắc được Thủy. Như vậy, trường hợp này Tý mạnh hơn, hại tuổi Mùi, khiến cho đôi bên đều chịu tổn hại nên hình thành mối quan hệ tương hại.

Cứ như vậy, con người có thể xác định được người hợp tuổi với mình cũng như tuổi của mình sẽ hại tuổi ai hay tuổi ai sẽ gây hại cho tuổi của mình.

Có thể thấy, dưới góc độ lý luận, thế cục tương hại mạnh mà không mạnh, yếu mà không yếu. Do đó trong dự đoán tứ trụ (năm, tháng, ngày, giờ sinh) cần phân tích sự không thuận của 12 chi để xem có mối quan hệ tương hại hay không.

Điều này tương đối quan trọng để xét tổ hợp tứ trụ của một người là tốt hay xấu. Lục hại cũng được dùng trong dự đoán ngày giờ tốt.

3. Cách hóa giải Lục hại là gì?

Luc hai la gi 4
 

Để giải đáp câu hỏi “”, cần phải biết rằng trong hôn nhân, nếu tuổi của vợ hoặc chồng không may rơi vào Lục hại thì có thể khiến cho cuộc sống hôn nhân không được hạnh phúc, thường xuyên cãi cọ, làm ăn thất bát, con cái không nghe lời, thường ốm đau bệnh tật…

Nguy hại hơn là còn có thể gây hiểm tới tính mạng của nhau. Vì thế, hóa giải Lục hại là điều rất nhiều người quan tâm.

Tuy nhiên, nếu có thể thì tốt nhất các cặp gặp Lục hại không nên kết thành một đôi. Còn nếu không may đã kết hôn hoặc tình cảm sâu đậm vẫn muốn tiến tới hôn nhân thì cách hóa giải tốt nhất là chọn ngày cưới hợp tuổi của cả 2 người hoặc sinh con hợp tuổi của bố mẹ để trung hòa cũng như giảm bớt tính hại, xung khắc của bố mẹ.

Cách hóa giải Lục hại cụ thể như sau:

3.1. Cặp đôi Tý + Mùi

Nếu hai bạn thuộc tuổi Tý và Mùi muốn kết hôn với nhau nhưng lo sợ Lục hại, bạn có thể chọn làm đám cưới vào ngày may mắn với tuổi của 2 bạn là ngày Thân, Thìn, Hợi và Mão.

Người tuổi Tý có thể chọn phù rể hoặc phù dâu cầm tinh con Khỉ hoặc Rồng; còn người tuổi Mùi có thể chọn phù rể phù dâu là người cầm tinh con Lợn hoặc Mèo. Ngoài ra, hai bạn có thể sinh con năm Thân hoặc năm Mão đều rất đẹp.

Nếu mua nhà, hai vợ chồng có thể chọn một căn hộ có phòng ngủ chính nằm ở hướng Tây Nam hoặc Chính Đông. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể trang trí hoặc đeo đồ trang sức hình khỉ cho người tuổi Tý, hoặc hình mèo cho người tuổi Mùi.

3.2. Cặp đôi Sửu + Ngọ:

Với cặp đôi Sửu – Ngọ, hai bạn nên tổ chức đám cưới vào các ngày Tỵ, Dậu, Dần và Tuất. Phù dâu phù rể tuổi Tỵ sẽ là lựa chọn đẹp cho người tuổi Sửu, còn phù dâu phù rể tuổi Dần hay tuổi Tuất sẽ tốt cho tuổi Ngọ.

Hai bạn cũng có thể sinh con vào năm Tỵ hoặc năm Dần sẽ giúp hóa giải Lục hại của bố mẹ.

Theo phong thủy, hai vợ chồng có thể chọn mua nhà có phòng ngủ chính ở hướng Đông Bắc hoặc Đông Nam. Đồ trang trí may mắn là hình con rắn hoặc con hổ, còn trang sức thì nên chọn mặt hổ cho người tuổi Ngọ và mặt rắn cho người tuổi Sửu.

Đừng bở lỡ: 

Luc hai la gi 1
 

3.3. Cặp đôi Dần + Tỵ:

Cặp đôi Dần – Tị do phạm Lục hại nên 2 bạn bạn nên chọn tổ chức đám cưới vào các ngày may mắn là ngày Dậu, Sửu, Ngọ và Tuất; sinh con năm Tuất hoặc năm Ngọ sẽ giúp gia đình êm ấm, bớt lục đục.

Lựa chọn phù dâu phù rể nên ưu tiên là người cầm tinh con Gà hoặc Trâu cho người tuổi Tị, cầm tinh con Chó hoặc Ngựa cho người tuổi Dần.

Còn khi chọn mua nhà, nên chọn phòng ngủ chính nằm ở phía Tây hoặc Tây Bắc. Trong phòng ngủ, gia chủ có thể đặt các đồ trang trí nội thất có hình con Trâu hoặc Ngựa. Đồ trang sức nên chọn loại có hình con trâu cho người tuổi Tị và hình con ngựa cho người tuổi Dần.

3.4. Cặp đôi Mão + Thìn:

Đám cưới của cặp đôi Mão – Thìn nên tổ chức vào các ngày đẹp với tuổi của cả hai như ngày Tý, Thân, Hợi và Mùi. Người tuổi Mão nên chọn phù dâu phù rể là người cầm tinh con Lợn hoặc con Dê, còn người tuổi Thìn nên chọn người cầm tinh con Khỉ hoặc con Chuột.

Vợ chồng tuổi Mão – Thìn sinh con vào các năm Tý hoặc Hợi là đẹp nhất và cũng tốt cho bố mẹ.

Khi mua nhà, hai vợ chồng nên chọn phòng ngủ chính nằm ở phía Tây Bắc hoặc Chính Bắc. Bên cạnh đó, có thể đặt thêm các đồ trang trí hình chuột cho người tuổi Thìn và hình con lợn cho người tuổi Mão sẽ góp phần giảm bớt sự hình hại.

Ngoài tuổi, Lịch Ngày Tốt còn, giảm bớt phần hung hiểm, mời bạn đọc theo dõi.

3.5. Cặp đôi Thân + Hợi:

Nếu bạn tuổi Thân và người kia tuổi Hợi (hoặc ngược lại), tuổi của 2 bạn phạm vào Lục hại được cho là khá xấu, không nên kết hôn. Tuy nhiên, hai bạn vẫn có thể tiến tới hôn nhân khi chọn tiến hành đám cưới vào các ngày may mắn với cả hai như ngày Tị, Thìn, Mão và Mùi.

Người tuổi Thân nên chọn người bê lễ tuổi Thìn hoặc tuổi Tị; còn người tuổi Hợi nên chọn người tuổi Mão hoặc tuổi Mùi. Bố mẹ tuổi Thân – Hợi sinh con vào năm Thìn hoặc Mùi sẽ giúp giảm bớt xung khắc.

Ngoài ra, 2 bạn rất hợp ở trong phòng ngủ nằm ở hướng Chính Đông hoặc Tây Nam. Hoặc có thể đặt các vật trang trí hình chuột hoặc mèo trong phòng ngủ. Đồ trang sức nên chọn hình con chuột cho người tuổi Thân và hình con mèo cho người tuổi Hợi.

Luc hai la gi 3
 

3.6. Cặp đôi Dậu + Tuất:

Người tuổi Dậu – Tuất khi kết hôn nên tổ chức đám cưới vào ngày Tị, Sửu, Dần và Ngọ sẽ giúp giảm bớt những xui xẻo, mâu thuẫn trong hôn nhân của 2 vợ chồng.

Người tuổi Dậu nên chọn phù dâu phù rể bê lễ cầm tinh con Rắn hoặc con Trâu; trong khi đó, người tuổi Tuất có thể chọn những người cầm tinh con Hổ hoặc con Ngựa để đỡ lễ giúp mình.

Sinh con vào năm Tị hoặc năm Ngọ sẽ rất tốt cho vợ chồng thuộc cặp Lục hại này. Khi đó, con cái vừa giảm bớt xung khắc vừa là cầu nối cho bố mẹ.

Phòng ngủ chính của hai vợ chồng nên chọn nằm ở hướng Chính Đông hoặc Đông Nam là tốt nhất. Bên cạnh đó, hai bạn có thể chọn đặt thêm đồ trang trí trong phòng ngủ hình con rắn hoặc con ngựa. Người tuổi Dậu cũng có thể đeo thêm trang sức hình con rắn, người tuổi tuất nên chọn những món có biểu tượng hình con Ngựa sẽ rất may mắn.

Bài viết trên đây đã giới thiệu tổng quan về Lục hại là gì cũng như cách hóa giải quan hệ kém may này trong hôn nhân. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn tránh khỏi lúng túng và lo lắng nếu chẳng may phạm phải Lục hại.

LNT


Sàn Gỗ Công Nghiệp

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời