Lý giải phong thủy: Mèo vào nhà thì khó, chó đến nhà thì sang

Không ngẫu nhiên dân gian lại có câu nói “Mèo vào nhà thì khó, chó đến nhà thì sang”. Đứng về góc độ , cùng lí giải nguyên do vấn đề này.


Điển tích Cẩu nhi “Chó đến nhà thì sang”

 
Mèo vào nhà thì khó chó đến nhà thì sang” được coi là một quan niệm dân gian, một sáng tạo của nhân dân bắt nguồn từ những câu chuyện về con chó liên quan đến cả một triều đại của Lý Công Uẩn – Vua Lý Thái Tổ. Từ chuyện năm Lý Công Uẩn sinh ra năm Giáp Tuất (974), ở quê ông có con chó đẻ con sắc trắng, đốm lông vàng thành hình chữ “Vương” trên lưng điềm báo năm Tuất sinh người làm Vua và Lý Công Uẩn sau này ngôi rồng… Đây được gọi là điển tích “Cẩu nhi” (chó sinh con báo hiệu điềm lành).

Li giai phong thuy Meo vao nha thi kho, cho den nha thi sang hinh anh
 
Căn cứ vào tập tính con vật: Chó trung thành, bảo vệ chủ. Mèo lật lọng, vô ơn
 
Chó và mèo nằm trong , đều là vật nuôi hoang dã, con người bắt và thuần dưỡng để phục vụ đời sống của con người. Trong quá trình nuôi người ta phát hiện chó rất trung thành với chủ, chủ nhà no, đói đều không bỏ đi, bảo vệ chủ đến nơi đến chốn, thậm chí khi chủ chết, chó còn nhịn đói canh mộ (khuyển mã chí tình)… Hơn nữa, con chó có một trí nhớ rất tốt, dù đi đâu xa lâu ngày vẫn nhớ nhà (lạc nhà theo chó, lạc ngõ theo trâu)… nên người ta mới dạy dỗ chó trở thành chó nghiệp vụ, chó dẫn đường… Đặc biệt, khi chó đến nhà là nhà có kẻ canh nhà, giữ của, biểu hiện của thần giữ của nên sẽ giàu có. 
 
Trái ngược với chó, mèo khi có ăn thì ở lại, không có ăn bỏ đi, sẵn sàng bỏ đi khi thích (mèo già hóa cáo). Chính việc bỏ đi của mèo, thể hiện sự mất của và người ta quan niệm mèo đến là mang điều xui, sự nghèo hèn, thất thoát…Do đó mà Mèo vào nhà thì khó chó đến nhà thì sang.

Li giai phong thuy Meo vao nha thi kho, cho den nha thi sang hinh anh 2
 
Trường khí phong thủy
 
Theo lí giải khoa học, người và động vật khi còn sống đều có một vòng trường sinh học – tổ hợp các hạt điện sinh học âm bao quanh cơ thể. Sóng sinh học và dòng điện sinh học lan truyền trong không gian bao la. Con người và vật đều có khả năng phát và thu sóng sinh học. Sóng sinh học có thể tương tác với nhau hoặc giao thoa. Nhờ có vòng trường sinh học và sóng điện sinh học phát và thu mà con người và động vật có được cái gọi là linh cảm, giao cảm. 
 
Chó và mèo đều là loài động vật có mối linh cảm lớn, đặc biệt là chó có thể biết trước được điều xấu xảy ra với chủ mình. Có không ít trường hợp, khi chủ đi ra ngoài, chó linh cảm thấy điều xấu đã cắn gấu quần giữ chủ lại, hoặc cứu chủ thoát khỏi hiểm nguy. Hơn nữa, chó còn linh cảm thấy nguồn sóng lạ, sóng xấu để xua đuổi, cảnh báo như “khắc khoải như chó cắn ma”…
 
Giữa người và chó cũng có sự xung đột giữa hai nguồn sóng sinh học nên mới có chuyện, có người đi qua chó không cắn nhưng có người chó cắn rất dữ cho dù chủ đã canh giữ… Ngược lại, khả năng linh cảm của mèo lại hay báo những tin xấu như thấy người chết là mèo tìm đến, vực dậy người chết… Chính những điều này cũng khiến người ta quan niệm khác nhau về điềm lành và dữ ở chó và mèo.
 
Bên cạnh đó, khi quan sát người ta nhận thấy, giống mèo rất thích các khu vực có bức xạ hay trường khí xấu. Ngược lại, con chó lại hay lui tới các khu vực không có bức xạ, trường khí tốt. Bởi vậy, những nơi mèo nằm thường là nơi có trường khí xấu, chó hay nằm thì ngược lại.
 
Do đó, chó hay mèo đến nhà, nguyên nhân là do sự quyến rũ của trường khí, bức xạ nào đó mới phát sinh trong khu vực mình ở. Trường khí tốt, thì bỗng nhiên có con chó lang thang đi qua thấy hấp dẫn quá xông vào ở. Còn là trường khí xấu thì một con mèo lạc đi ngang thích quá cũng ghé vào trú chân. Đến một hoặc xấu trời nào đó, trường khí – bức xạ đó phát huy tác dụng hoặc tác hại, thế là có chuyện xảy ra.

Theo Kiến thức
 
 
 
 
 

Sàn Gỗ Công Nghiệp

Trả lời