May mắn với thư pháp

Thư pháp là nghệ thuật viết chữ Hán bằng bút lông trên giấy, lụa, có bố cục đẹp với những nét chữ như tranh vẽ. 

Thư pháp chữ “Phúc”

Trước kia, viết chữ là minh họa cho bức tranh, tuy nhiên sau này là bức họa toàn bằng chữ. Đây là một loại hình nghệ thuật nổi tiếng của Trung Quốc và nhiều nước phương Đông được gọi là nghệ thuật thư pháp.

Người Trung Quốc thời xưa rất thích treo tranh thư pháp trong nhà, đặc biệt là tranh chữ “Phúc”. Nó có nghĩa là đem lại may mắn, hạnh phúc cho cả gia đình. Có nhiều người tin rằng treo chữ “Phúc” đảo ngược có thể giúp công việc kinh doanh thu được nhiều lợi nhuận.

Thực ra không riêng gì người Trung Quốc, người Việt Nam vẫn thường treo những bức tranh thư pháp chữ “Tâm”, “Đức”, “Nhẫn”… Mọi người cho rằng bức thư pháp này có thể sẽ mang lại những điều tốt lành. Thư pháp và các biểu tượng có thể vẽ ra trên giấy và treo như tranh hoặc khắc lên gỗ, lên đồ đạc…

Thời trước, mỗi khi tết đến xuân về, mọi người vẫn thường đến cụ đồ để xin chữ. Những bức tranh thư pháp thường được treo hoặc dán vào những nơi trang trọng nhất. Trong phong thủy, tranh thư pháp được xem là biểu tượng mạnh và có hiệu quả nhất trong cách bài trí nội thất.

Người Trung Quốc lưu truyền một câu chuyện thú vị về thư pháp như sau

Nhà thư họa Vương Hy Chi thời Tấn nổi tiếng văn hay chữ tốt. Ông cứ viết chữ nào treo lên là hôm sau mất ngay chữ ấy.

Một hôm, để chuẩn bị đón năm mới, ông nghĩ ra một cách, viết câu đối họa theo câu thành ngữ “Họa vô đơn chí – Phúc bất trùng lai”  (Họa theo nhau mà đến – Phúc không bao giờ lặp lại). Ông viết mỗi 4 chữ:

Phúc vô song chí 

Họa bất đơn hành.

Nghĩa là:

Phúc không đến hai lần

Họa không đi đơn lẻ.

Mọi người đều cho rằng, ông ngớ ngẩn. Ngày tết ai lại treo câu đối như thế, đó là điều gở. Sáng hôm sau, mùng một tết, ông thấy câu đối còn nguyên, không ai lấy cả. Khi ấy ông mới viết tiếp cho trọn từng câu của vế đối như sau:

Phúc vô song chí kim triêu chí

Họa bất đơn hành tạc dạ hành.

Nghĩa là:

Phúc không đến hai lần hôm nay đến

Họa chẳng đi đơn lẻ đêm qua đi.

Không ngờ câu đối này của ông trở nên nổi tiếng và nghệ thuật thư pháp Trung Hoa cũng nổi tiếng từ đó.

(Theo Phong thủy để thành công trong công việc và kinh doanh)
 

Sàn Gỗ Công Nghiệp

Trả lời