Nhân vấn đề Trung Quốc chiếm Việt Nam gây xôn xao dư luận, lắng nghe lời Phật dạy về chiến tranh

 
 

1. Phật giáo không chấp nhận chiến tranh dưới bất cứ hình thức nào

 
Về , Phật giáo không chấp nhận chiến tranh dưới bất cứ hình thức nào, dù đó là chiến tranh dưới danh nghĩa gì đi chăng nữa.
 
Bởi chiến tranh là đồng nghĩa với tội ác, là gieo rắc sự nghèo nàn, tật bệnh, đói khát cho cả hai: chủ chiến và bị chiến.
 
Nhan chuyen trung quoc chiem viet nam nghe loi phat day ve chien tranh
 
Đức Phật luôn luôn nhấn mạnh vào tầm quan trọng của cuộc sống bình ổn. Ngài luôn luôn hướng dẫn con người tới sự hòa bình, hoan lạc. Niết Bàn là mục đích tối cao của tất cả người con Phật. Nơi đó được cho là “con đường thánh thiện và bình yên nhất”. 
 
Trong thế giới hiện tại, sở dĩ có chiến tranh và xung đột là bởi những nguyên nhân chủ yếu như: , vô minh và cuồng tín. 
 
Chiến tranh sinh ra những vấn nạn về kinh tế và xã hội một cách nghiêm trọng cho mỗi quốc gia. Nó còn hủy diệt tất cả các nguồn tài nguyên thiên nhiên cũng như mạng sống con người. 
 
Nếu quan sát kỹ những nguyên nhân của chiến tranh và xung đột thì chúng ta có thể thấy rằng, chúng đều bắt nguồn từ những hành động như cướp đất, xâm phạm biên giới và chủ quyền lãnh thổ quốc gia, cuồng tín, tham vọng chính trị hoặc là để trả thù… Thông tin Trung Quốc chiếm Việt Nam cũng từ đó mà ra…

 

2. Lời Phật dạy về chiến tranh

 
Khi Đức Phật còn tại thế, cụ thể khi Ngày còn là một vương tử trẻ, Ngài đã từ bỏ con đường mà có thể dẫn đến chiến tranh và xung đột để đi tìm đến con đường hạnh phúc tối cao cho tất cả chúng sinh.
 
Trong Trung Bộ Kinh, đức Phật dạy, nguyên nhân chính gây ra chiến tranh và xung đột đó là tham ái, đam mê khoái lạc giác quan và vô minh.
 
Xem xét nguyên nhân của những cuộc chiến tranh và xung đột trước đây cũng như hiện tại ta thấy rằng, tham sân si, tham ái những nhu cầu vật chất chính là những nguyên nhân chính của những cuộc chiến tranh và xung đột đó.
 
Đức Phật giải thích rằng khi nào con người ta hết vô minh và có khả năng làm chủ các giác quan và loại trừ tham ái thì người đó sẽ không có khuynh hướng đấu tranh hay hay hãm hại kẻ khác. 
 
Lắng nghe lời Phật dạy về chiến tranh để có thể áp dụng giải quyết những vấn đề hiện tại một cách vĩnh viễn. Bởi vì Phật giáo giải quyết vấn đề từ căn bản gốc rễ của nó. 
 
Loi phat day ve chien tranh gay dau kho
 
Trong kinh Pháp cú cũng dạy rằng, mỗi người hãy chế ngự hận thù bằng tình thương yêu, xoá điều ác bằng cách tạo điều thiện, thay lòng ti tiện bằng bố thí, chinh phục người gian dối bằng sự thật.
 
Dù chiến thắng muôn ngàn quân nơi chiến trường, nhưng người chiến thắng cao cả nhất chính là người chiến thắng bản thân mình.
 
Kinh Phật cũng khuyên về sức mạnh và tiềm năng chuyển hoá của sự kiên trì và hỷ xả. Khi nào chúng ta tìm được an lạc nơi chính mình và nơi người khác, khi đó mới giữ được sự bình thản trong tâm hồn.
 

3. Hãy bình tĩnh trước những vấn đề chính trị, xã hội

 
Loi phat day ve giac ngo
 
Vậy nên, đứng trước những vấn đề chính trị, xã hội nhạy cảm, ví như dự thảo đặc khu kinh tế hay những thông tin gây xôn xao dư luận cho rằng Trung Quốc chiếm Việt Nam… thời gian này, mỗi người đều phải hết sức bình tĩnh và sáng suốt để nhìn nhận mặt đúng sai của sự việc.
 
Là những người của thời đại tân tiến, chúng ta đừng vô minh nữa. Mà theo Phật pháp, vô minh nghĩa là không sáng. Không sáng theo cả nghĩa bóng lẫn nghĩa đen. Nghĩa bóng, là thiếu sáng suốt, không trí tuệ, tinh thần mê muội.
 
Vô minh chính là nọc độc thứ nhất trong số ba nọc độc gọi là Tam Độc: đấy là sự đần độn hay u mê; sự thèm khát, bám víu và hận thù. 
 
Đối nghịch với vô minh chính là trí tuệ. Hãy dùng trí tuệ, sự sáng suốt để nhìn nhận đúng đắn về mọi khía cạnh của một vấn đề.

Đừng quá nóng vội mà có những hành động quá khích hoặc bị kẻ xấu lợi dụng tuyên truyền những điều gây mất đoàn kết nội bộ, tập thể, rộng hơn nữa là ở quy mô toàn dân tộc. Lắng nghe để hướng bản thân và những người xung quanh đến cuộc sống lương thiện, bình an.

 
T.H
 

Sàn Gỗ Công Nghiệp

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời