Phân định cát – hung cho không gian nhà ở

Việc phân định cát – hung cho không gian nhà có ý nghĩa rất quan trọng, là cơ sở cho việc bài trí không gian, sắp xếp vật dụng một cách hợp lý.

Các không gian trong ngôi nhà

Xét về mặt tổng thể, tính cát – hung đối với các địa điểm trong ngôi nhà là tương đối. Hung được hiểu là nơi phát sinh độc hại (bếp nấu, hầm phân tự hoại, chuồng nuôi gia súc), nơi ẩm thấp (phòng vệ sinh) hoặc nơi ít được sử dụng (nhà kho, gầm cầu thang). Không gian được coi là cát gồm phòng khách, phòng ngủ, phòng ăn, phòng làm việc… vốn là nơi được sử dụng thường xuyên. Tuy nhiên, có những không gian được coi là nửa cát nửa hung như chỗ đi lại, nhà xe, giếng trời, hàng hiên, ban công… Đây tuy không phải nơi sinh hoạt thường xuyên nhưng chúng đóng vai trò là vùng kết nối, chuyển tiếp giữa các không gian của ngôi nhà, giữa trong ngoài, trước và sau.
Trong từng không gian riêng biệt, sự phân chia cát – hung cũng dựa theo đặc tính sử dụng, cách bố trí nội thất và cấu trúc của căn phòng. Với phòng ngủ, nơi đặt giường ngủ là vùng cát, chỗ để bàn trang điểm là vùng hung. Trong bếp, chỗ đặt bếp nấu là vùng hung nhưng vùng trước mặt bếp là cát; bồn rửa chén là vùng hung còn bàn soạn thức ăn là vùng cát. Tủ lạnh là một dạng kho chứa đồ ăn nên phần phía sau của tủ lạnh là hung trong khi mặt trước tủ lạnh là vùng cát.

Cát – hung còn được phân định theo bề mặt sử dụng, trong đó bề mặt sàn nơi chúng ta có thể đi lại được là vùng cát còn những ngóc ngách là hung. Mặt trên của tủ là cát, mặt gầm tủ là hung.

Phòng ngủ được bố trí hợp lí

Hình trên là ví dụ về cách bố trí phòng ngủ hợp lý. Nhờ hiểu về không gian cát – hung mà cửa sổ và cửa đi của phòng ngủ không mở đối diện với đầu giường nằm, còn gương soi và tủ quần áo được đặt ở cuối chân giường.

(Theo Nguoilanhdao)

Sàn Gỗ Công Nghiệp

Trả lời