Tiết khí Tiểu Tuyết – đông đến muôn nhà

(Lichngaytot.com) Ngày 22 tháng 11 đánh dấu thời điểm bắt đầu tiết khí Tiểu Tuyết – tiết khí thứ 2 của mùa đông. 

► Tra cứu: , chuẩn nhất tại Lichngaytot.com

Tiet khi Tieu Tuyet - dong den muon nha hinh anh 2
 
Bạn có biết: Tiết khí Tiểu Tuyết kéo dài từ ngày 22 hoặc 23 tháng 11 đến ngày 7 hoặc 8 tháng 12. lúc đầy, Xích kinh ở 240 độ, nhiệt độ giảm xuống thấp, có nơi có tuyết rơi nhưng lượng tuyết không lớn. 
 
Trong tiết Tiểu Tuyết, khí hậu ở khu vực Đông Nam Á chuyển động tuần hoàn khá ổn định, khu vực Seberia thường có áp thấp hặc rãnh thaaos nên không khí lạnh xuôi về phương Nam, miền Bắc nước ta có gió to và nền nhiệt giảm sâu. Không khí lạnh tràn về, thường xuất hiện rét đậm, vùng núi cao có tuyết rơi đầu mùa.
 
Tiết khí Tiểu Tuyết, thứ nhất là không thấy rõ mặt trời, thứ hai là dương lên âm xuống, thứ 3 là bế tắc thành đông. Là ý nói, nhiệt độ hạ thấp nên trời mù mịt, không mưa, khó nhìn thấy ánh sáng mặt trời; dương khí bầu trời tăng lên, âm khí dưới đất hạ xuống dẫn tới âm dương không giao, thiên địa không thông; vì thiên địa bế tắc mà chuyển thành mùa đông giá lạnh. Lúc này, cảnh tượng mùa đông xuất hiện ngập tràn.

Tiet khi Tieu Tuyet - dong den muon nha hinh anh 2
 
Vào tiết Tiểu Tuyết, người ta thường có tục làm thịt khô để tích trữ, ăn dần, đặc biệt là với người vùng cao. Khi nhiệt độ thấp, khí trời khô ráo, là thời điểm tốt nhất để gia công thịt khô. Họ dùng thịt lơn để làm thành lạp xưởng, thịt gác bếp,… đợi đến mùa xuân là thưởng thức mĩ vị.
Dưỡng sinh trong tiết khí Tiểu Tuyết cần chú ý về ẩm thực bởi thức ăn là nguồn gốc của sự sống, có thể khiến thân thể cường tráng, tăng cường tuổi thọ nhưng ngược lại, cũng có thể dẫn tới bệnh tật, trì trệ, suy yếu. Mùa đông, huyết dịch đông đặc, nên ăn nhiều các loại thực vật bảo vệ tim, phòng xuất huyết não như táo mèo, mộc nhĩ, cà chua, rau cần, củ cải,…
 
Các thực phẩm để giảm mỡ máu như mướp đắng, ngô, kiều mạch, cà rốt cũng cần bổ sung. Mùa này nên ăn các loại thực phẩm có tính ôn như thịt dê, thịt bò, thịt gà, thịt chó, nhung hươu, ích thận như hạt điều, hạt sen, củ từ, hạt dẻ, ngân hạnh, canh xương, hạch đào,…
Trần Hồng

Sàn Gỗ Công Nghiệp

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời